ภาคตะวันตก : เที่ยวหัวหิน ที่พักหัวหิน สถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน ที่เที่ยวหัวหิน ทะเลหัวหิน แหล่งท่องเที่ยวหัวหิน แผนที่หัวหิน อย่างมีศิลปะ

เที่ยวหัวหิน ที่พักหัวหิน สถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน ที่เที่ยวหัวหิน ทะเลหัวหิน แหล่งท่องเที่ยวหัวหิน แผนที่หัวหิน อย่างมีศิลปะ

เที่ยว หัวหิน อย่างมีศิลปะ

เที่ยว หัวหิน อย่างมีศิลปะ

หัวหิน

เที่ยว หัวหิน อย่างมีศิลปะ (คู่หูเดินทาง)
 
          หัวหิน เป็นอำเภอหนึ่งใน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยว ถือได้ว่าเป็นสถานที่พักตากอากาศ ที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เพราะการเดินทางสะดวก อยู่ไม่ไกลมากจากกรุงเทพฯ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว มีพร้อม ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้เมืองหัวหิน อยู่ภายในใจนักท่องเที่ยวเสมอมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

         
สถานที่ท่องเที่ยว ก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบ จะขี่ม้าเที่ยวริมชายหาด ไปกราบสักการะหลวงปู่ทวดที่วัดห้วยมงคล เล่นไคร์เซิร์ป ตีกอล์ฟ ช้อปปิ้งมีหมด แต่วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านเที่ยวหัวหินในอีกมุมมองหนึ่งนั่นคือ "ศิลปะ"

สถานีรถไฟหัวหิน

สถานีรถไฟหัวหิน

          ศิลปะแรกที่เราจะพาคุณผู้อ่านไปพบก็คือ ศิลปะทางสถาปัตยกรรม "สถานีรถไฟหัวหิน" ใครไปใครมาเป็นไม่พลาดที่จะไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน แน่นอนว่าเรามาถึงหัวหินแล้ว! เป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดของประเทศไทย ตัวอาคารเป็นแบบครึ่งตึกครึ่งไม้เป็นสถาปัตยกรรมแบบวิคทอเรีย มีความละเอียดอ่อนงดงามด้วยลวดลายไม้ฉลุ ไม้ค้ำยัน และสีสันที่สวยงามของตัวอาคาร  โดยเฉพาะ "พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ" ซึ่งเป็นแรงดึงดูดที่สำคัญ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แวะเวียนกันมาเที่ยวชมกันอย่างไม่ขาดสาย

สถานีรถไฟหัวหิน

สถานีรถไฟหัวหิน

          พลับพลามงกุฏเกล้าฯ เป็นพลับพลาจตุรมุขสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ เดิมมีชื่อว่า พลับพลาสนามจันทร์ ตั้ง อยู่บริเวณสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม พลับพลาแห่งนี้มีไว้ในการที่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าฯ เสด็จประทับทอดพระเนตรกองเสือป่า และลูกเสือทั่วประเทศทำการฝึกซ้อมยุทธวิธีเป็นประจำทุกปี หลังจากพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้ทำการรื้อถอนมาเก็บไว้ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

          ต่อมาในปี พ.ศ.2511 สมัยพันเอกแสง จุลจาริตต์ เป็นผู้ว่าการรถไฟฯ ได้พิจารณาเห็นว่า ควรนำเครื่องอุปกรณ์ก่อสร้างของ พลับพลาสนามจันทร์ มาปลูกสร้างขึ้นใหม่ที่ หัวหิน เพื่อเป็นที่ประทับขึ้นและลงรถไฟของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยใช้ช่างฝีมือคนไทยทั้งหมด และได้มีการทำพิธีเปิดพลับพลา และตั้งชื่อใหม่ว่า พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ

          เมื่อมองข้ามทางรถไฟไปยังฝั่งตรงข้ามเราก็จะได้พบกับ "หัวรถจักรไอน้ำเก่า" สี ดำที่การรถไฟสั่งซื้อมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งหัวรถจักรนี้เคยวิ่งให้บริการ ในเส้นทางรถไฟไทยก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ในปัจจุบันสถานีรถไฟหัวหินยังคงเปิดให้บริการได้ตามปกติ

หัวหิน

หัวหิน

หัวหิน

          ศิลปะที่สองคือ ศิลปะทางธรรมชาติ "ชายหาดหัวหิน" หาดทรายขาว น้ำทะเลใส ลมพัดเย็นสบาย อากาศที่บริสุทธิ์ และท้องฟ้าที่ปลอดโปร่ง พร้อมกับกิจกรรมชายหาดมากมาย จะเล่นน้ำ อาบแดด นอนอ่านหนังสือ เรียกได้ว่าทำกิจกรรมทุกอย่างได้อย่างสบายอารมณ์กันเลยทีเดียว

          โดยเฉพาะกิจกรรมหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของการมาถึงชายหาดหัวหินแล้ว ก็คือ ขี่ม้า โดยจะมีคนจูงม้าให้ไม่อันตราย คิดค่าใช้จ่ายชั่วโมงละ 800 บาท หรือจะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับเจ้าม้าเหล่านี้ก็ได้สนนราคาอยู่ที่ 50 บาท คิดเสียว่าเป็นการช่วยอุดหนุนธุรกิจท้องถิ่นของชาวบ้านที่นี่เค้า


หมู่บ้านศิลปินหัวหิน

หมู่บ้านศิลปินหัวหินหมู่บ้านศิลปินหัวหิน

หมู่บ้านศิลปินหัวหิน

          ศิลปะที่สามคือ ศิลปะวนาสถาน ณ "หมู่บ้านศิลปินหัวหิน" ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ อาจารย์ทวี เกศางาม ซึ่งเป็นสตูดิโอ-แกลเลอรี่ศิลปะในป่าหัวหินฝั่งตะวันตก เน้นบรรยากาศที่เป็นกันเอง ผ่อนคลาย มีต้นไม้ปกคลุมให้พอร่มเย็น เสริมสร้างความสุขสำหรับผู้ที่เข้าเยี่ยมชม ปัจจุบันมีศิลปินในกลุ่มร่วม 19 ชีวิต ปฎิบัติงานสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบเฉพาะตัวของแต่ละคน โดยมีสตูดิโอของแต่ละศิลปินปลูกสร้างอย่างเรียบง่าย แฝงตัวในเนื้อที่รวม 9 ไร่ โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วน คือ...

หมู่บ้านศิลปินหัวหิน

          หอศิลป์แสดงผลงานศิลปะ จัดแสดงผลงานชั้นครูที่หาชมได้ยากยิ่ง และศิลปะร่วมสมัยของศิลปินชาติไทยในปัจจุบัน ในส่วนนี้ห้ามถ่ายภาพเด็ดขาด

          ที่พำนักและสตูดิโอสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ของศิลปินกลุ่มเมืองหัวหินจำนวน 8 ครอบครัว กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ สามารถชมผลงานการวาดภาพกันแบบสด ๆ ขั้นตอนการวาด การลงสี แต่ต้องอยู่ในความสงบไม่งั้นศิลปินอาจจะเสียสมาธิได้

          บ้านดิน 2 หลัง อยู่ทางด้านซ้ายมือของลานจอดรถ จัดแสดงผลงานดินเผาโดยนายดีและแม่องุ่น มีทั้งรูปปั้นพระและเด็ก สร้างสรรค์ไว้อย่างสวยงาม

          บ้านวาดเขียน เวิร์คช้อปสร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อสร้างสุขอย่างอิสระ เหมาะสำหรับคุณผู้อ่านที่อยากเรียนรู้งานศิลปะแต่ไม่ค่อยมีเวลา อาทิ วาดรูปสบายใจ เพ้นท์ตุ๊กตาผ้าฝ้าย เรียงร้อยธัญพืช เป็นต้น ด้วยวิธีการเรียนการสอนแบบง่าย ๆ ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงคุณก็จะสามารถมีภาพวาดของระลึกที่เป็นผลงานของคุณเอง จะดีกว่าไหมถ้าของที่ระลึกจากการท่องเที่ยวเป็นผลงานของคุณ!

หมู่บ้านศิลปินหัวหิน

หมู่บ้านศิลปินหัวหิน

          ศิลปินกลุ่มนี้ได้รังสรรค์ผลงานออกสู่สาธารณะชนอย่างสม่ำเสมอ จนเป็นที่รู้จักกันดีในนาม กลุ่มศิลปินหัวหิน (HUAHIN ARTIST GROUP) และด้วยหอศิลป์แสดงผลงานศิลปะของบ้านศิลปินหัวหิน เป็นศูนย์รวมศิลปกรรมระดับประเทศ มีความหลากหลายในด้านรูปแบบทางศิลปกรรม มีคุณค่าหาชมได้ยากยิ่ง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน จัดนิทรรศการแสดงผลงานและกิจกรรม ทางศิลปะของเหล่าศิลปินระดับประเทศ ดังนั้น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงประกาศยกฐานะ "หมู่บ้านศิลปินหัวหิน" เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านศิลปวัฒนธรรมประจำจังหวัด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

          ทั้งนี้ หมู่บ้านศิลปินหัวหิน อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 5 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางหัวหิน-บายพาส ไปทางน้ำตกป่าละอูก่อนถึงวัดห้วยมงคล เลขที่ 81 หมู่ 14 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77110 เปิดให้บริการ วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 032-534830, 087-167-3895 หรือ www.baansillapinhuahin.com, www.huahinartistvillage.com

ตลาดจั่กจั่น

CICADA MARKET

หมู่บ้านศิลปินหัวหิน

หมู่บ้านศิลปินหัวหิน

          ศิลปะสุดท้ายที่จะแนะนำนั่นคือตลาดนัดศิลปะ "ตลาดจั่กจั่น" (CICADA MARKET) เป็นแหล่งรวบรวมชิ้นงานศิลปะร่วมสมัยแขนงต่าง ๆ รวมถึงสิ่งประดิษฐ์ งานแฮนด์เมด ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้มือสอง สินค้าเอสเอ็มอีที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ เพื่อนำมาแสดงและจำหน่ายในสไตล์เปิดเสื่อ สถานที่ตกแต่งสวยงาม เป็นสวนกว้าง ใช้สีขาวเป็นหลักในการตกแต่ง มีมุมนั่งเล่นและรับประทานอาหาร พร้อมทั้งร้านกาแฟสวยเก๋ให้นั่งชิล ๆ อีกด้วย 

ตลาดจั่กจั่น

ตลาดจั่กจั่น

ตลาดจั่กจั่น

          ข้าวของที่นำมาจัดจำหน่ายแต่ละร้านก็จะไม่ซ้ำกัน บ้างมีเสื้อสกรีนลายเก๋ ๆ บ้างก็มีกรอบรูปน่ารัก กระเป๋าสตางค์ กระเป๋านามบัตรหนังแท้ สามารถตอกชื่อลงด้านบนได้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเรา กระเป๋าสะพาย รองเท้า นาฬิกาแฮนด์เมค โอ้ย! เรียกได้ว่าสารพัดงานศิลป์จริง ๆ เลย เมื่อมาเดินเล่นที่นี่ต้องมีของติดไม้ติดมือกลับบ้านแน่นอน และถ้าหากเดินเล่นกันจนเมื่อยแล้ว

          และ ถ้าใครที่เดินกันจนเมื่อยแล้ว ก็สามารถนั่งพักที่ลานเวทีกลางแจ้งจัดแสดงดนตรีสด การร่ายรำ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ซึ่งถ้าหากคนที่มาเที่ยวมีความสามารถในการร้องเพลง ก็ขึ้นไปแจมกันบนเวทีได้เลย ใครใคร่เต้นก็เต้น ใครใคร่ร้องก็ร้อง มีดีอะไรก็สามารถนำมาโชว์กันได้ เปิดบริการทุกวัน ศุกร์ – เสาร์ – อาทิตย์ ช่วงเย็นเป็นต้นไป

ตลาดจั่กจั่น

การเดินทาง

          โดยรถยนต์ส่วนตัว ได้ 2 เส้นทาง

          • สายธนบุรี - ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถ.เพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านเพชรบุรี เข้าหัวหิน ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

          • สายพุทธมณฑล ผ่านนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี ประมาณ 3 ชั่วโมง

          โดยรถโดยสาร

          เริ่มต้นที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ รถปรับอากาศมี 2 ประเภท คือ ชั้น 1 และ ชั้น 2   รถปรับอากาศชั้น 1 จะจอดเฉพาะอำเภอที่สำคัญเท่านั้น ส่วนรถปรับอากาศชั้น 2 จะแวะจอดรับผู้โดยสารระหว่างทางด้วย
สอบถามตารางเดินรถ บขส. โทรศัพท์ 1490 เรียก บขส.

 ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
พิมพ์จาก : http://travel.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=73&id=20862
วันที่ : 28 กรกฎาคม 64 2:41:05
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com